Sản phẩm OCOP gà thả đồi xã Tây Thành

Gà đồi Tây Thành
Tây Thành là xã miền núi nằm cách trung tâm huyện Yên Thành 19 km về phía Tây, Tây Thành có diện tích tự nhiên 2071,79 ha. Là mảnh đất ghi dấu ấn nhiều sự kiện lịch sử của dân tộc trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Với vị trí địa lý Phía Bắc giáp xã Kỳ Tân, Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ; Phía Nam giáp xã Thịnh Thành; Phía Tây giáp xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương; Phía Đông giáp xã Quang Thành. Được chia tách từ xã Quang Thành từ năm 1999, phân bố thành 16 xóm, từ năm 2019 sáp nhập còn 08 xóm, với 1715 hộ, 7750 người.  Là địa hình đồi núi thấp, đất đai tương đối màu mỡ,  có quốc lộ 48E và tỉnh lộ  538D chạy qua. Tại Trung tâm xã có chợ Láng với các dịch vụ giao thương hàng hoá luôn tấp nập người qua lại, tạo nên một trung tâm thị tứ của xã sầm uất, các tiều thương ở các huyện Diễn Châu , Yên Thành và Đô lương về đây kinh doanh buôn bán. Có thể nói đây là vùng đất có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nhất là các sản phẩm nông nghiệp vùng miền.
Sản phẩm đã được đăng ký thương hiệu và đạt tiêu chuẩn OCOP
Phát huy lợi thế của 1 xã vùng đồi, những năm qua, xã miền núi Tây Thành rất  chú trọng phát triển chăn nuôi,  trong đó chăn nuôi Gà sạch được các các cấp ủy Đảng , chính quyền, bà con nông dân đặc biệt quan tâm. Với kinh nghiệm được đúc rút trong nhiều năm, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, ngành chức năm, đầu năm 2017, xã Tây Thành xây dựng và phát triển đề án phát triển đàn gà gắn với bao tiêu sản phẩm sạch. Nhờ đó nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn đã đầu tư chăn nuôi hơn 50.000 con giống Gà các loại như gà Mía, gà lai ri 3/4, dưới sự bảo hộ, thúc đẩy  liên kết của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp nông thôn Tây Thành. Các hộ nuôi gà ở đây được tập huấn quy trình, áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, lấy mẫu kiểm nghiệm nguồn nước, thức ăn, sản phẩm thịt gà.v.v..  Muốn biến một sản phẩm đặc sản thành hàng hóa thì địa phương phải đáp ứng được các hợp đồng với số lượng lớn, đồng đều, quanh năm, để cung ứng cho các siêu thị, các hệ thống cửa hàng tiên lợi, cửa hàng thực phẩm sạch, các nhà hàng khách sạn.
Gà đồi Tây Thành là một trong những thương hiệu nằm trong chuỗi các đơn vị đang xây dựng thương hiệu gà đồi Yên thành. Gà được nuôi theo hướng an toàn, theo quy mô hộ gia đình, gà được thả vườn, dưới tán cây keo, đồi rừng, thức ăn cho gà chủ yếu là cám bắp, lúa, bột đậu phụng, đậu nành, rau cỏ, không dùng thức ăn công nghiệp, không sử dụng chất cấm và các chất kích thích tăng trưởng. Bởi vậy gà đồi Tây Thành thịt rất thơm ngon, săn chắc và có vị giai vừa phải, có thể chế biến các món ăn  như luộc, chiên, hấp, nướng, rang muối hoặc nấu lẩu ớt xiêm, gà nấu lá giang, nấu măng….
 Hình ảnh gà tại các hộ chăn nuôi
Đây là  một trong những xã đầu tiên được chứng nhận Vietgap về sản phẩm Gà thịt trong chăn nuôi của tỉnh Nghệ An, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương tiếp tục mở rộng quy mô, xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm Gà đồi Tây Thành, góp phần thúc đẩy  chuyển dịch tái cơ cấu  nền kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tăng thu nhập bền vững cho bà con nông dân trong chuỗi sản xuất, bảo vệ tốt sức khỏe cho người tiêu dùng.
Con người và mảnh đất Tây Thành cũng như bao địa phương vốn có truyền thống yêu nước, cần cù, thông minh và hiếu học;  người Tây Thành  sống thật thà, thẳng thắn, nghĩa tình chan hoà .
Phát huy truyền thống vẻ vang của quê hương, nằm trong vùng khí hậu khắc nghiệt của miền Trung, các thế hệ người dân Tây Thành luôn dựa vào sức mạnh đoàn kết, cần cù, sáng tạo, kiên cường, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, thử thách quyết tâm đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu. Cùng với xu thế hội nhập của đất nước, Tây Thành cũng đứng trước những thời cơ và thách thức, nhưng với một định hướng phát triển đúng đắn, một bước đi quyết tâm, sản phẩm Gà đồi Tây Thành sẽ vươn ra xa hơn xa hơn nữa trên thị trường trong nước và khu vực.

Thành phẩm sản phẩm thịt gà OCOP  gà đồi Tây Thành
HỢP TÁC XÃ DV VỤ NÔNG NGHIỆP-NÔNG THÔN XÃ TÂY THÀNH