Phụ nữ Tây Thành lan tỏa mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Thứ năm - 25/07/2024 05:58
Phụ nữ Tây Thành lan tỏa mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Mô hình Võ Thị Kim Liên  hội viên chi hội phụ nữ xóm Tiên Sơn
            Các tiêu chí "Nhà sạch", "vườn đẹp" cũng được quy định một cách cụ thể, như "Nhà sạch": Đồ đạc được sắp xếp khoa học gọn gàng; các phòng ở, bếp, công trình vệ sinh, khu chuồng trại, sân, ngõ được giữ vệ sinh hàng ngày; rác thải được phân loại, xử lý đúng nơi quy định, có công trình vệ sinh, nước sạch đạt tiêu chuẩn. "Vườn đẹp": Khu vườn được quy hoạch khoa học, khu chuồng trại, các loại cây ăn quả, rau, hoa.... được bố trí hợp lý và chăm sóc đúng quy định, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo có nguồn thực phẩm an toàn, đồng thời tạo cảnh quan xanh mát 4 mùa.
          Qua rà soát, hiện tại trên địa bàn xã Tây Thành có nhiều hội viên tiêu biểu đi đầu trong việc đăng ký tham gia thực hiện công trình "Nhà sạch vườn đẹp". Các chị em hội viên đã mạnh dạn tu sửa lại khuôn viên, bố trí không gian nhà cửa hợp lý, khuôn viên vườn nhà bố trí nhiều cây hoa, cây cảnh.  Không những nhà ở sạch sẽ, tươm tất mà không gian vườn tược của các hộ gia đình cũng được quy hoạch, chăm sóc chu đáo. Thay thế cho cỏ dại là vườn rau, cây ăn quả cung cấp nguồn thực phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.
            Đến nay, toàn xã đã gắn biển được 25 mô hình nhà sạch vườn đẹp, 8/8 chi hội đều gắn phong trào xây dựng mô hình "nhà sạch, vườn đẹp" với các phong trào của hội để tuyên truyền, vận động hội viên giữ gìn vệ sinh môi trưởng, cảnh quan sạch đẹp.

Hội nghị biểu dương 25 mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Tiêu biểu có gia đình Chị Đặng Thị Hiên – hội viên chi hội Châu Thành năm 2019 được  Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Yên Thành biểu dương mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”, là hội viên đầu tiên tham gia mô hình và được Hội LHPN huyện biểu dương. Đến năm 2022 có gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết  hội viên chi hội Châu Thành  được Hội LHPN biểu dương, năm 2023 Hội LHPN xã đã tổ chức hội nghị biểu dương và gắn biển 25 mô hình trên 8 chi hội. Đến nay Hội LHPN xã đang tiếp tục vận động hội viên tham gia, nhân rộng mô hình.

Mô hinh gia đình chị Nguyễn Thị Tuyết – CH Châu Thành

Việc xây dựng mô hình "Nhà sạch,  vườn đẹp” đã giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan sạch đẹp của hội viên Hội Phụ nữ trong toàn xã. Từ đó, tạo chuyển biến, nhận thức và sức lan tỏa rộng khắp trong hội viên và nhân dân, góp phần xây dựng khu dân cư  xanh - sạch - đẹp, nâng cao các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới nâng cao  trên địa bàn xã”.

Hình ảnh một số mô hình tiêu biểu

Mô hình gia đình chị Phan Thị Nga  hội viên phụ nữ xóm Rạng Đông

Mô hình gia đình chị Đồng Thị  Nhàn chi hội Phụ nữ xóm Tiên Sơn