Hiệu quả mô hình “Trồng dưa lưới trong nhà màng đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Tây Thành, huyện Yên Thành

Thứ năm - 16/05/2024 21:35

Diễn đàn thị trường nông nghiệp thực hiện nội dung “Hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình trồng rau - quả đạt tiêu chuẩn VietGap” thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, trong đó mô hình “Trồng dưa lưới trong nhà màng đạt tiêu chuẩn VietGAP” được triển khai tại xã Tây Thành huyện Yên Thành.

Mô hình được triển khai từ tháng 7, với quy mô 2000m2, do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và nông thôn Tây Thành thực hiện tại các nhà lưới thuộc xóm Ân Quang, xã Tây Thành, huyện Yên Thành. Giống dưa được sử dụng là giống Dưa lưới TL3, trong đó nhà nước hỗ trợ 50% cho chi phí giống, vật tư phân bón, bao bì… và được công ty CP tư vấn chất lượng và đào tạo Tín Việt tư vấn, đào tạo, tập huấn quy trình thực hành nông nghiệp tốt và Công ty cổ phần chứng nhận GLOBALCERT đánh giá chứng nhận sản phẩm phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP TCVN 11892-1:2017.

Qua đánh giá mô hình cho thấy, giống dưa lưới TL3 sinh trưởng phát triển khỏe, có khả năng kháng bệnh héo xanh, bệnh phấn trắng và rầy mềm rất tốt. Quả có to và chắc chắn, thịt quả màu cam, quả có vị ngọt thanh, giòn và có mùi thơm nhẹ. trọng lượng lớn hơn, bình quân đạt 1,2kg/quả, độ Brix đạt trên 15 độ, năng suất đạt hơn 5 tấn.

4

Trong thời gian triển khai mô hình, các hộ dân đã được cán bộ của Ban quản lý Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An tổ chức tập huấn, hướng dẫn và giám sát quá trình trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm Lúa Dưa lưới theo đúng quy trình VietGAP. Công ty cổ phần chứng nhận Globalcert đã đánh giá quy trình sản xuất của nhà vườn và ngày 15/10/2022 Công ty đã cấp Giấy chứng nhận sản phẩm phù hợp với Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn VietGAP TCVN 11892-1:2017 theo Quyết định số 3384/QĐ-GL cho HTX dịch vụ nông nghiệp nông thôn Tây Thành.

Lãnh đạo Ban quản lý Diễn đàn thị trường nông nghiệp và xã Tây Thành kiểm tra mô hình tại nhà lưới TH farm

Anh Đặng Trọng Thành - chủ nhà lưới T-H farm vui mừng cho biết: “Thời gian thực hiện mô hình vào cuối vụ tuy gặp điều kiện mưa kéo dài đã làm ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của cây. Tuy nhiên bằng các biện pháp kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất các hộ dân đã đạt kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và thời tiết bất lợi, nên năng suất cao và ổn định, giá bán tại vườn là 50.000 đ/kg, lãi sau khi trừ chi phí chúng tôi thu được hơn 90 triệu đồng”. Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng nhận được sự quan tâm của người dân, ủng hộ, tin tưởng việc trồng và chăm sóc theo hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. Phát biểu tại buổi tổng kết và trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho Hợp tác xã nông nghiệp và nông thôn Tây Thành, ông Tạ Quang Sáng - Phó giám đốc Diễn đàn thị trường nông nghiệp đề đã đánh giá cao kết quả mà các hộ dân đã đạt được và đề nghị Hợp tác xã nêu cao trách nhiệm duy trì, cải tiến chất lượng sản phẩm, quá trình sản xuất phù hợp với các yêu cầu và đáp ứng đươc nhu cầu của thị trường trong thời gian tới.

Đồng chí Tạ Quang Sáng - Phó Giám đốc Ban quản lý Diễn đàn thị trường nông nghiệp trao giấy chứng nhận VietGap cho Hợp tác xã nông nghiệp và nông thôn Tây Thành

Sản phẩm đã được Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn  Tỉnh Nghệ An "cấp giấy xác nhận mã vùng trồng" vào ngày 16/10/2023.

Thời gian tới, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, Ban quản lý Diễn đàn thị trường nông nghiệp Nghệ An sẽ tiếp tục phối hợp cùng các địa phương tăng cường huy động các nguồn lực, dự án hỗ trợ phát triển, nhân rộng mô hình trồng cây dưa lưới và một số loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao khác. Đồng thời đẩy mạnh việc chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật, tạo điều kiện giúp các hộ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi sản xuất, xây dựng các thương hiệu sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Nghệ An để tiếp tục nâng cao hiệu quả trong sản xuất.

Ban NN xã!