Hướng dẫn các biện pháp phòng phòng trừ chuột gây hại trên lúa Hè Thu năm 2024

Hướng dẫn các biện pháp phòng trừ chuột gây hại lúa Hè Thu năm 2024
HƯỚNG DẪN
Các biện pháp kỹ thuật phòng trừ chuột gây hại trên lúa vụ Hè Thu  năm 2024
Chuột  loại dịch hại chính trên lúa, chúng gây hại xuyên suốt từ đầu vụ đến cuối vụ,  là  đối tượng làm giảm đáng kể năng suất cây trồng, thậm chí mất mùa do chuột ra. đặc biệt chuột gây hại nặng ở  thời kỳ cây  lúa trong giai đoạn phân hóa đòng – trổ bông.  Để bà con chủ động phòng trừ chuột có hiệu quả, Ban nông nghiệp xã  hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật phòng trừ như sau:
z5667042355491 ddee3466d40e689cdbcb1e19109ae5ae (1)

- Biện pháp canh tác: Trước khi  xuống đồng gieo cấy bà con  nông dân thực hiện tốt vệ sinh đồng ruộng, thu dọn tàn dư cây trồng, làm sạch cỏ ven bờ, phát quang bờ bụi, tìm phá các hang ổ chuột kết hợp với việc tổ chức diệt chuột đồng loạt ngay rừ đầu vụ. Dùng nilon để che phủ mạ để vừa chống rét đồng thời ngăn ngừa chuột gây hại.
- Biện pháp thủ công và sinh học diệt chuột:
+ Phát động các đợt bắt diệt chuột trên diện rộng vào thời kỳ làm đất, lấy nước vào ruộng và duy trì thường xuyên trong suốt vụ sản xuất bằng các biện pháp như: Đào bắt chuột, hun khói, đổ nước để bắt chuột,... Dùng các loại bẫy kẹp vạn năng, bẫy bán nguyệt bẫy sập, bẫy hom, bẫy dính.... soi đèn để vợt bắt vào ban đêm.
z5667045815952 5cfc36b742ddda74ed4cdc6f38cd5603

+ Khuyến cáo nông dân tăng cường bảo vệ, phát triển đàn mèo, bảo vệ các thiên địch tự nhiên của chuột như rắn, chim cú mèo,...
- Biện pháp hóa học diệt chuột
+ Chỉ sử dụng các thuốc diệt chuột trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được pháp sử dụng tại Việt Nam, trong đó ưu tiên lựa chọn các thuốc ít độc với người, vật nuôi, môi trường. Khuyến cáo nông dân sử dụng các thuốc có hoạt chất Brodifacoum, Bromadiolone, Flocoumafen, Coumatetralyl, Diphacinone,... để diệt chuột.
+ Đối với những loại thuốc dùng để trộn với mồi để thả: Sử dụng thóc luộc, thóc mầm, ngô mầm hoặc các thức ăn ưa thích khác của chuột để trộn đều với thuốc thành bả theo liều lượng khuyến cáo; đặt bả ở khu vực bờ vùng, bờ thửa, mương máng, các vùng cồn vệ, nghĩa trang, công trình thủy lợi,.... những nơi có mật độ chuột cao.
+ Khi sử dụng thuốc hóa học diệt chuột phải tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Sử dụng thuốc phải có dụng cụ bảo hộ lao động, cắm biển cảnh báo khu vực đặt bả, thông báo thời gian đặt bả để nhân dân chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm và các động vật máu nóng.
+ Đối với diệt chuột trong khu dân cư, công sở, trường học, cơ sở y tế,... cần thực hiện đồng bộ với chiến dịch diệt chuột trên đồng ruộng.
+ Hàng ngày thu gom xác chuột để đốt tiêu huỷ hoặc chôn xa khu dân cư, nguồn nước sinh hoạt. Khi chôn rắc vôi xuống phía dưới và phía trên rồi lấp đất nén chặt.
z5667042352778 965a8f3c43dd9ecd9c3d30bfde4167fe

+ Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục, dùng điện hay các biện pháp gây nguy hiểm cho người và vật nuôi để diệt chuột.
Trên đây là hướng dẫn diệt chuột  vụ  Hè Thu  năm 2024 của ban nông nghiệp xã Tây Thành.
Thực hiện Ban nông nghiệp xã