Thông báo về việc sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3 năm 2024

Thứ tư - 04/09/2024 07:19
Thông báo về việc sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3 năm 2024
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào hồi  16 giờ 00 phút,  chiều ngày 03/9/2024, vị trí tâm bão số 3 đang ở  trên vùng biển phía đông khu vực Bắc Biển Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 ( 89-102km/h), giật cấp 12.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 km và có khả năng mạnh thêm.  Dự báo đến 16 giờ chiều nay 04/9, tâm bão  cách đảo Hải Nam ( Trung Quốc) khoảng 700 km về phía đông, cường độ bão mạnh cấp 11, giật cấp 13. Dự báo từ chiều ngày mồng 04-06/9 bão số 3 có thể đạt cấp  bão rất mạnh trên vùng biển  phía bắc của khu vực  Bắc Biển Đông, gió mạnh có thể lên tới cấp 14, giật cấp 17 ở vùng gần tâm bão.
Đây là cơn bão thứ 3 năm 2024 dự kiến gây mưa lớn ngay sau đợt nắng nóng  kéo dài. Để chủ động ứng phó với bão, hoàn lưu sau bão, bảo vệ an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản của nhân dân và Nhà nước  UBND xã yêu cầu Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã, các trường học, trạm y tế, các xóm và toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã thực hiện một số nội dung sau:
    1. Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã:
  Tập trung về các xóm được phân công để kiểm tra, đôn đốc các xóm thực hiện công tác PCTT-TKCN, kịp thời báo cáo các sự cố, các điểm suy yếu, và tình hình thiệt hại để có các biện pháp ứng cứu.
   - Phân công trực ban,  khi có mưa lớn xảy ra, chỉ đạo trực 24/ 24 giờ để theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ và các công trình hồ đập để xử lý tình hình xấu có thể xảy ra.
          2. Đối với các xóm:
     - Tiến hành kiểm tra các cơ sở vật chất trong xóm, các hồ đập đã xuống cấp. Kịp thời huy động, tập kết nguyên vật liệu theo chỉ tiêu kế hoạch đã giao để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.
        - Thông báo cho nhân dân kiểm tra, chèo chống nhà ở đã xuống cấp, kiểm tra, quan tâm các các gia đình khó khăn, đặc biệt là các gia đình chính sách, gia đình neo đơn, người già, trẻ nhỏ,...
    Kiểm tra đường dây điện, khắc phục các đường dây đã xuống cấp, tổ chức chỉ đạo nhân dân phát quang hành lang lưới điện tránh trường hợp điện chập, điện cháy. Kịp thời báo cáo với UBND xã khi có sự cố xảy ra.
  - Chỉ đạo nhân dân khắc phục sản xuất, tranh thủ thu hoạch lúa vụ Hè thu càng sớm càng tốt, thống kê thiệt hại sau mưa bão,..Báo cáo UBND xã vào 16h hàng ngày.
            3. Các trường học, trạm y tế:
  Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tại cơ quan trong thời gian xảy ra mưa, bão, sắp xếp lịch học và làm việc phù hợp. Tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất, hệ thống điện, cây xanh,...để khắc phục trước mưa, bão. Chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế để sẵn sàng sơ cứu khi có tình huống xảy ra.
           4. Ban NN & PTNT xã:
     Thường xuyên theo dõi diễn biến mưa, bão để tham mưu Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã đưa ra các phương án ứng cứu. Chỉ đạo nhân dân khắc phục sản xuất trong điều kiện mưa lũ. Kịp thời tổng hợp thiệt hại do mưa, bão gây ra báo cáo cho Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã và UBND huyện để có biện pháp khắc phục.
        5. Ban văn hoá xã:
    Có kế hoạch phối hợp với các ngành và các xóm tổ chức kiểm tra các hộ gia đình khó khăn, đặc biệt là các gia đình chính sách, có biện pháp bảo đảo an toàn về người và tài sản của nhân dân. Đồng thời thường xuyên theo dõi và thông báo về diễn biến mưa, bão trên hệ thống phát thanh xã để nhân dân được biết và có biện pháp phòng chống hiệu quả, nhằm hạn chế thiệt hại.
            Trên đây là Thông báo của UBND xã Tây Thành về việc phòng chống ảnh hưởng của mưa lũ và cơn bão số 3. Đề nghị các ban ngành, đoàn thể, các xóm và nhân dân thực hiện nghiêm túc và kịp thời./.
Nguồn tin: ban nông nghiệp xã

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hải