AN TOÀN THỰC PHẨM MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ, CẦN THỰC HIỆN

Chủ nhật - 05/05/2024 05:44
AN TOÀN THỰC PHẨM MỌI NGƯỜI, MỌI NHÀ, CẦN THỰC HIỆN
Vấn đề An toàn thực phẩm đã được đài báo nói nhiều và tuyên truyền rất nhiều, nhưng trên thực tế vẫm còn xảy ra rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người. Như vụ ngộ độc bánh mỳ tại Đồng Nai  ngày 03/5/2024 đã làm cho 469 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ tại cơ sở bánh mỳ Băng. 
        Mùa hè đến vấn đền ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra nếu như mỗi cá nhân, gia đình, cơ sở kinh doanh không thực hiện tốt vấn đề an toàn thực phẩm trong các khâu chế biến, bảo quản thực phẩm. Ai trong chúng ta cũng cần có một cuộc sống lành mạnh và những bữa cơm ngon cùng gia đình. Nhưng điều đó lại đang ngày càng bị đe dọa bởi những thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường. Tình hình đó dẫn đến việc cần phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cho người dân một cuộc sống lành mạnh nhất có thể. Hiện nay, vấn đề giữ vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ dành riêng cho một cá nhân nào đó mà vấn đề này trở thành vấn đề chung của toàn xã hội. Nói như vậy để hiểu được rằng, giữ gìn vệ sinh thực phẩm chính là đảm bảo lợi ích chung của tất cả mọi người.hi mọi người được cung cấp những thực phẩm sạch và đảm bảo những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì xã hội sẽ ít có người bị bệnh hơn, cơ hội phát triển cũng nhiều hơn.
         Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm xã Tây Thành đề nghị mỗi cá nhân, gia đình, cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm thực hiện tốt các nội dung sau:
Những nguyên tắc trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm
       Thứ nhất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh đến thực phẩm.
     Thứ hai, sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động ngành nghề có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề an toàn sức khỏe người tiêu dùng đối với thực phẩm do chính mình sản xuất ra.
      Thứ ba, việc quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện dựa trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định phù hợp nhất định do cơ quan chức năng có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do chính tổ chức, cá nhân sản xuất công bố hoặc tự công bố áp dụng.
       Thứ tư, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm phải được thực hiện xuyên suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên cơ sở phân tích nguy cơ, nguy hại đối với an toàn thực phẩm.
     Thứ năm, quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công cho từng cấp rõ ràng, chặt chẽ và phối hợp liên ngành của Bộ Công thương, Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn.
      Thứ sáu, quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế – xã hội.
Những hoạt động bị nghiêm cấm trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm
1. Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
2. Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
3. Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
4. Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
5. Sản xuất, kinh doanh:
a) Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
b) Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
c) Thực phẩm bị biến chất;
d) Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
đ) Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
e) Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
g) Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
h) Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
i) Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
6. Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
7. Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
8. Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
9. Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
10. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
11. Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
12. Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh. 13. Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.
Xử lý vi phạm pháp luật theo quy định an toàn thực phẩm
1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
2. Người lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm quy định của Luật này hoặc các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.
3. Mức phạt tiền đối với vi phạm hành chính quy định tại khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính; trường hợp áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà vẫn còn thấp hơn 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm thì mức phạt được áp dụng không quá 07 lần giá trị thực phẩm vi phạm; tiền thu được do vi phạm mà có bị tịch thu theo quy định của pháp luật.
BAN CHỈ ĐẠO ATTP XÃ!

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây