Chăm sóc lúa ở giai đoạn bén rể hồi xanh, vụ Hè Thu năm 2023

Thứ tư - 28/06/2023 03:54
                     Chăm sóc lúa ở giai đoạn bén rể hồi xanh, vụ Hè Thu năm 2023

Thực hiện kế hoạch sản xuất lúa vụ Hè Thu năm 2023 của UBND xã Tây Thành, tính đến thời điểm hiện nay toàn xã đã gieo cấy đạt 96.8 %  diện tích trên tổng diện tích so với kế hoạch đề ra. Do nắng hạn kéo dài nay tuy đã có các đợt mưa giông nhưng vẫn chưa tích đủ nước để gieo cấy  nên một số diện tích thuộc các cánh đồng của các xóm  Châu Thành, Ân Quang, Tiên Sơn và cánh đồng Hóc Bò xóm Khánh thành,.. không đảm bảo nước để gieo cấy.

Qua kiểm tra thăm đồng, hiện nay có khoảng trên 50% diện tích lúa gieo cây sớm đã bước vào thời kỳ dặm tỉa, chăm sóc chủ yếu tập trung ở các đơn vị: xóm Hậu Thành, Ân Quang, Tân Trung, Khánh Thành và Châu thành.
Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn TW, Từ nay đến hết tháng 7, ở khu vực Trung Trung Bộ  tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Để đảm bảo cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt, gieo cấy khép kín diện tích so với kế hoạch đề ra. UBND xã thông báo một số nội dung sau:
1. Ban nông nghiệp xã phối hợp với ban chỉ huy các xóm: Điều tra thống kê các diện tích của các hộ có khả năng không gieo cấy vụ Hè Thu tuyên truyền vận động bà con  nhân dân gieo cấy khép kín diện tích trước ngày 30/6/2023.
2. Đối với các ban ngành và đoàn thể:
Tiếp tục vận động hội viên của mình gieo cấy khép kín 100% diện tích sản xuất vụ Hè thu năm 2023
3. Đối với HTX DV NN-NT
Tăng cường kiểm tra lượng nước ở các hồ đập, phối hợp với các xóm xây dựng kế hoạch tưới đảm bảo và tiết kiệm.
Trực tiếp điều hành nước phục phụ sản xuất ở các hồ đập theo quy định và nhiệm vụ đã phân công.

4. Đối với bà con nông dân.
Thường xuyên kiểm tra thăm đồng, để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời các đối tượng gây hại chính trong giai đoạn hiện nay như: Cỏ dại, Ốc bươu vàng, Bọ trĩ, rầy, sâu keo, sâu cuốn lá nhỏ, chuột hại, bệnh ngộ độc hữu cơ.., tiến hành tỉa dặm để chăm bón kịp thời. Đối với sâu cuốn lá nhỏ hiện tại  sâu đang gây hại trên một số diện tích như cánh Đồng Eo xóm Tân Trung, Đồng Sậy, đồng Hoa Thành xóm Ân Quang, Đồng lê Lai xóm Khánh Thành,..  tuy nhiên lúa sâu này không khuyên cáo phun thuốc Bảo vệ thực vật vì cây lúa đang ở giai đoạn dặm tỉa với bắt đầu đẻ nhánh. Sâu nay cũng đã cuối lứa  đã bước vào  tuổi 4 tuổi 5 và tiền nhộng, dự kiến sâu non tuổi 1-3 lứa 4 sẽ gây hại từ ngày 10-15/7/2023. Đề nghị các hộ nông dân bám sát đồng ruộng và theo dõi cùng với sự khuyến cáo của UBND xã thực hiện phun đúng thời điểm và đạt hiệu quả cao nhất không gây ô nhiễm môi trường.

- Tiến hành dặm tỉa và chăm bón cho lúa gieo sạ :
+ Bón thúc đợt 1 (Bón nhử): khoảng 9-10 ngày sau gieo, khi mạ mũi chông có từ 1,5- 2 lá, lượng bón  2-3 kg đạm/sào.
+  Bón thúc đợt 2: khoảng 22 - 25 ngày sau gieo, mạ ngạnh trê có từ 4-5 lá, lượng bón 4-5  kg urê + 3-4 kg Kali/sào.
- Đối với lúa cấy: Tiến hành bón thúc cho lúa khi lúa bắt đầu đẻ nhánh, sau cấy từ 10 - 12 ngày, lượng bón 4-5  kg Urê +  3-4 kg Kali/sào.

Vậy đề nghị các xóm, các ban ngành đoàn thể và bà con nhân dân phối hợp thực hiện nghiêm túc và kịp thời./.

Nguyễn Thị Thu Hải - Công chức nông nghiệp xã!