TẬP TRUNG THEO DÕI VÀ PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ NHỎ LỨA 5 VỤ HÈ THU NĂM 2023

Thứ sáu - 07/07/2023 03:22

TẬP TRUNG THEO DÕI VÀ PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ NHỎ LỨA 5 VỤ HÈ THU NĂM 2023

Hiện nay lúa vụ Hè Thu trên địa bàn xã Tây Thành đang ở thời kỳ đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ, một số diện gieo cấy sớm đang ở giai đoạn cuối đẻ nhánh. Nhìn chung cây lúa phát triển bình thường.Thời gian qua sâu cuốn lá nhỏ lứa 4 đã phát sinh gây hại  cục bộ trên một số xứ đồng như: Đồng Eo xóm Tân Trung, đồng Hoa Thành, đồng Sậy xóm Ân Quang, đồng Xạ Giới, đồng Cây Dung xóm Hậu Thành,... tuy nhiên lứa sâu cuốn lá này UBND xã  không chỉ đạo phòng trừ  vì cây lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh khả năng đền bù lớn, kết hợp với thiên địch ăn sâu cuốn lá cũng rất nhiều. Chỉ khuyên cáo nhân dân tập trung chăm bón  đúng quy trình kỷ thuật để cây lúa phát triển tốt hạn chế được tối đa sâu bệnh phát sinh gây hại. Nay sâu cuốn lá nhỏ đã hết lứa chuẩn bị gây hại lứa khác  một số diện tích  bị sâu cuốn lá nhỏ  gây hại nay cũng đã xanh trở lại. Qua kiểm tra thăm đồng theo dõi và điều tra phát dục sâu cuốn lá nhỏ của Ban Nông nghiệp &PTNT cho thấy Trưởng thành của sâu cuốn lá nhỏ  lứa 4 vũ hóa rộ  trong khoảng thời gian từ ngày 04/7/2023 đến ngày 09/07/2023, sâu non tuổi 1 – tuổi 3 lứa 5 sẽ nở rộ từ ngày 10/7  -  18/07/2023. Sâu non lứa 5 có khả năng  phát sinh mật độ cao và gây hại nặng trên lúa Hè Thu vào thời kỳ  cuối đẻ nhánh làm ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây lúa.
                                                       Điều tra phát dục sâu cuốn lá nhỏ vụ Hè Thu năm 2023
Để chủ động phát hiện, phòng trừ kịp thời, hiệu quả đối với sâu cuốn lá nhỏ lứa 5, đồng thời tránh việc sử dụng  thuốc BVTV tràn lan gây lãng phí, ô nhiễm môi trường  sinh thái. UBND xã, ban nông nghiệp xã thông báo đến ban chỉ huy 08 xóm và bà con nhân dân trên địa bàn xã một số nội dung sau:
* Thường xuyên kiểm tra thăm đồng để điều tra phát hiện kịp thời, chính xác thời gian xuất hiện  của sâu non tuổi 1-tuổi 3 lứa 5  và chỉ phòng trừ trên  những diện tích có mật độ sâu gây hại từ 50 con/m2 trở lên ( đối với giai đoạn đẻ nhánh); 30 con /m2 trở lên (đối với giai đoạn làm đòng)  bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như: Ammate 150 SC, Clever 150 SC, An gun 5 WG,.. Phun theo liều khuyến cáo và theo nguyên tắc 4 đúng.. Lưu ý nếu trên  đồng ruộng nếu có cả sâu cuốn lá nhỏ và sâu đục thân cùng gây hại cùng lúc thì nên sử dụng một trong các loại thuốc như: ViTaKo 40 WG, Prevathon 5 SC,.. để phòng trừ .
                                                             Trứng cưa sâu cuốn lá nhỏ
* Thời gian phun trừ hiệu quả  nhất từ ngày 12/7 đến 18/07/2023, phun khi sâu đa số tuổi 1-3. Tuyệt đối không được  chủ quan lơ là, khi sâu đã cuốn vào lá , gây cháy lá mới phun thuốc thì hiệu quả phòng  trừ không cao. Hiện nay  sâu đục thân 2 chấm cũng đã xuất hiện và gây hại  cục bộ  tại mốt cánh đồng  Sậy, đồng Hoa Thành xóm Ân Quang, do đó bà con nhân dân cần phải thường xuyên kiểm tra thăm đồng ruộng của gia đình mình để điều tra phát hiện và phòng trừ kịp thời khi sâu có mật độ trứng  0,5 -  1 ổ trứng/m2 đối với giai đoạn đẻ nhánh; 0,1 -0,3 ổ trứng đối với giai đoạn làm đòng bằng 1 trong các loại thuốc như: Vitako 40 Wg, Prevathon 5 Sc,... phun theo nguyên tắc 4 đúng ( Thời gian phun tốt nhất từ ngày 12 - 18/7/2023) . Ngoài ra trong vụ Hè Thu - Mùa năm 2023 còn phải thường xuyên theo dõi và phòng trừ kịp thời các đối tượng như: Chuột hại, nhện gié, bệnh đốm nâu trên vùng chân đất cao cưỡng, sâu đục thân 2 chấm, rầy nâu, rầy lưng trắng,...
Ngoài  việc tập trung phòng trừ sâu bệnh hại thì  cũng phải tập trung chăm sóc lúa và  luôn duy trì  mực nước tưới hợp lý từ 2-3 cm, bón phân đầy đủ và bón cân đối NPK theo đúng thời kỳ sinh trưởng phát triển để cây lúa khỏe mạnh và hạn chế sự phát sinh gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại.

CÔNG CHỨC NÔNG NGHIỆP XÃ
                                                                                 NGUYỄN THỊ THU HẢI