Phân hữu cơ là một loại phân bón có chứa các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng dưới các hợp chất hữu cơ, dùng trong canh tác và sản xuất nông nghiệp. Phân hữu cơ có nguồn gốc và được hình thành từ tàn dư thân, lá cây, phụ phẩm sản xuất nông nghiệp, phân,chất thải của gia súcn gia cầm...Việc bón phân hữu cơ sẽ giúp cải tạo đất, tăng độ tươi xốp, phì nhiêu cho đát qua việc cung cấp, bôt sung các chất hữu cơ, mùn, vi sinh vật và trả lại lượng hữu cơ cho mặt đất.
1. Cách ủ phân
– Bọc lót dưới đáy đống phân ủ bằng bạt nylon để quá trình tạo sản phẩm phân ủ không bị thất thoát và giúp giữ độ ẩm.
– Rải một lớp xác bã thực vật dầy độ 20-30 cm xen kẽ với một lớp phân gia súc, gia cầm và chất độn chừng 5-10 cm. Dưới đáy có lót tấm bạt nylon để quá trình tạo sản phẩm phân ủ không bị thất thoát.
-Tưới ướt đều
Chế phẩm Trichoderma NANO đã pha loãng lên từng lớp phân ủ, tạo ẩm độ (50-70%) cho đống phân ủ. Có thể kiểm tra độ ẩm bằng cách bóp chặt một nắm phân ủ vừa đủ rịn nước.
– Lặp lại tương tự cho đến hết khối vật liệu.
– Phủ kín, che chắn và chèn kỹ bằng loại bạt nhựa đục tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào và để giữ nhiệt độ, Vào mùa mưa nên đào rãnh thoát nước xung quanh đống ủ.
– Sau khoảng 10 ngày ủ, nấm và vi khuẩn đã phát triển nhân rộng và sinh nhiệt và có thể đạt nhiệt độ 50-60
0C.
– Cần tưới nước bổ sung định kỳ (1-3 ngày/lần) đạt độ ẩm ban đầu, tạo điều kiện cho quần thể vi sinh vật có lợi tiếp tục phát triển trong phân ủ.
– Có thể dùng một số cọc tre khoét rỗng ruột, chia đều khoảng cách xom thành lỗ (10-15 lỗ) cắm vào đống phân ủ để đổ nước tưới bổ sung.
– Giở bạt ra kiểm tra, đảo trộn đều khối phân ủ 2-3 tuần một lần (không nén chặt) để tạo sự thông thoáng và phân bố đều nhiệt độ, ẩm độ.
– Không nhất thiết bổ sung lượng đạm trong suốt thời gian ủ.
2. Sử dụng.
Sau 1-2 tháng phân ủ hoai, tơi xốp (không còn ấm) có thể đem bón ruộng vườn.
Rải đều lên mặt ruộng ẩm ướt và cày vùi.
Rải đều quanh gốc cây theo tán lá, xới trộn vào đất, phủ rơm cỏ và tưới ẩm.
Nguồn tin: Hội Nông dân xã Tây Thành