Mô Hình cải tạo đất vườn đồi trồng cây Chè Vằng tại các xóm Rạng Đông , Đồng kén và Khánh Thành

Thứ hai - 24/06/2024 04:08
Sáng ngày 28/05/2024, UBND xã,Hội Nông dân xã phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành nghiệm thu mô hình trồng cây Chè vằng trồng trên đất vườn đồi tại 2 xóm Rạng Đông và Khánh Thành
KẾ HOẠCH
 XÂY DỰNG MÔ HÌNH CẢI TẠO ĐẤT VƯỜN ĐỒI  TRỒNG CÂY CHÈ VẰNG TẠI 2 XÓM KHÁNH THÀNH VÀ RẠNG ĐÔNG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ TÂY THÀNH.

Căn cứ Quyết định số 220/QĐ-UBND, ngày 23/12/2022 của UBND xã Tây Thành về việc phê duyệt và ban hành đề án “ Phát triển rừng sản xuất theo hướng cây nguyên liệu thực phẩm, dược liệu và cây gỗ lớn có giá trị kinh tế cao giai đoạn 2020 – 2025”.
Căn cứ Nghị quyết của HĐND xã tại kỳ họp thứ 3 HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.
 Nhằm triển khai có hiệu quả đề án, UBND xã Tây Thành xây dựng Kế hoạch Cải tạo đất vườn đồi trồng cây Chè vằng  tại 2 xóm Khánh Thành Và Rạng Đông trên địa bàn xã Tây Thành năm 2023.
Để phát huy tiềm năng của một xã miền núi có diện tích đất đại rộng lớn, đất  phù hợp với các loại cây nông nghiệp và cây dược liệu. Vì vậy, trong những năm gần đây UBND xã đã có nhiều chương trình nghị quyết và đề án chuyển đổi các loại cây trồng kém hiệu quả kinh tế để đưa vào trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao như: Cây bưởi gia xanh, cây mít thái, cây ổi đài loan... trên diện tích vườn tạp, vườn đồi và kết hợp với phong trào “Chuyển đổi ruộng đât” theo tinh thần Chỉ thị số 08 - CT/TU ngày 8/5/2012 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An. Hội Nông dân đã đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế. Hội viên Hội Nông dân đã đứng ra đảm nhận số diện tích xa xấu sản xuất hiệu quả thấp sang sản xuất kinh tế tổng hợp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Từ đó phong trào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển mạnh mẽ, phá bỏ tư tưởng sản xuất độc canh, tự cung tự cấp sang sản xuất hàng hóa mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, thu hút được nhiều lao động có việc làm ổn định.
z5569099431050 5152150756404bcba79ba1d88f92594d

Qua Triển khai thực hiện dự xây dựng mô hình “ Phát triển cây chè vằng” trên địa bàn xã Tây Thành đến nay đã có một số hộ gia đình trồng  0.5 ha, qua khảo sát diện tích cây trồng sinh trưởng phát triển tốt tận dụng được diện tích đất đai vùng miền núi để sản xuất kinh doanh, mỗi hộ gia đình tạo công ăn, việc làm thường xuyên cho 1 - 2 lao động, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cao và ổn định. Vì vậy UBND xã Tây Thành phối hợp với  Ban Thường Vụ hội nông Dân xã Tây thành đánh giá tình hình trước mắt và nhận định trong thời gian tới Trồng cây chè vằng tại địa bàn xã Tây Thành là phù hợp với điều kiện địa phương để tiếp tục chỉ đạo mở rộng diện tích, quy mô trong những năm tiếp theo.
II. Mục tiêu của kế hoạch  của hội nông dân
1. Vế mục tiêu kinh tế: Phát triển, mở rộng sản xuất, tăng doanh thu, lợi nhuận, tham gia vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, tăng thêm mức thu nhập cho hộ gia đình từ 50 - 100 triệu đồng/năm/hộ.( số liệu năm đầu cho thu hoạch, dự kiến những năm sau năng suất sản lượng tăng 40%).
2. Mục tiêu xã hội:  Giải quyết việc làm mới cho 1- 2 lao động thường xuyên/hộ gia đình, nâng cao đời sống sinh hoạt vật chất và tinh thần cho những hộ tham gia dự án.
z5569194709324 634bf620e18d7d86044245605b28d6f5

Công tác chuẩn bị giống  mô hình Chè Vằng
3. Mục tiêu xây dựng Hội: Tăng cường củng cố tổ chức hội, nâng cao vai trò vị thế Hội Nông dân các cấp, đóng góp xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân ngày càng có ý nghĩa thiết thực, phát triển kinh tế địa phương có hiệu quả cao, hàng năm xây dựng thêm được nhiều mô hình thành công, đồng thời nhân rộng các mô hình có hiệu quả; phát triển hội viên mới, ngày càng có nhiều hội viên xin tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội và qua đó đã thành lập được tổ hợp tác trồng cây ăn quả.

4. Tập huấn, chuyển giao kỹ thuật: phối hợp tổ chức tập huấn, chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật mới cho các hộ tham  mô hình. Bên cạnh đó cũng  tổ chức hội thảo trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để nhân rộng mô hình.
6. Hoạt động  tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm: Hội nông dân, ban quản lý kế hoạch  có trách nhiệm làm cầu nối giữa người trồng  chè vằng  với nhà nước để có những cơ chế chính sách hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nông dân. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tạo nên mạng lưới liên kết hợp tác từ khâu chi phí đầu vào cho đến tiêu thụ sản phẩm ổn định lâu dài để nông dân yên tâm đầu tư mở rộng diện tích trồng mới.
z5569204374553 76a91bc20037022ece725744c3a58d7f

- Quy mô: Diện tích 1,12  ha: với 13 hộ dân tham gia mô hình.
- Điều kiện tham gia mô hình: Các hộ tham gia mô hình có diện tích tối thiểu 500m 2  đất vườn đồi; địa điểm: Tại 2 xóm Rạng Đông, Đồng Kén và Khánh Thành xã Tây Thành
  - Thời gian: MH đự­ợc xây dựng và triển khai thực hiện trong năm 2023,
  - Tháng  07/2023: Tiến hành thông báo cho nhân dân đăng ký tham gia. Tiến hành kiểm tra chọn hộ, chọn điểm đảm bảo điều kiện tham gia mô hình.
       + Tháng  08/2023 - tháng 12/2023: Triển khai cho các hộ chuẩn bị đất, vật tư, phân bón, ...Ban NNN&PTNT phối hợp HND xã chuẩn bị nguồn giống đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp.Thời gian vào giống từ ngày 20/8/2023 đến 10/9/2023
       + Triển khai trồng  vào cuối tháng 04 đầu tháng 05   năm 2024( dương lịch).
Nguồn : Hội nông dân xã