Bài tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc cỏ cháy đối với con người, môi trường và vi sinh vật

Thứ bảy - 22/06/2024 05:29
BÀI TUYÊN TRUYỀN
Về tác hại của việc sử dụng thuốc cỏ cháy đối với con người,
môi trường và vi sinh vật.

Kính thưa toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã:
Trong thời gian qua, một số người dân sử dụng thuốc trừ cỏ cháy có chứa hoạt chất paraquat  và Glyphosate để phun trừ cỏ già trên bờ ruộng. Đối với hoạt chất paraquat  và Glyphosate có thể gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng phổi, thận, tim.    Khi tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ cỏ cháy qua da, hô hấp hoặc đường tiêu hóa đều có thể bị ngộ độc và tử vong mà không có thuốc giải độc. Thuốc trừ cỏ cháy khi hấp thụ vào đất phải mất thời gian phân hủy từ 7- 20 năm, được xếp vào nhóm rất độc với thủy sinh, để lại hậu quả lâu dài đến môi trường. Khi con người tiếp xúc trực tiếp có khả năng gây ngộ độc mạnh, đột biến tế bào và dị dạng cơ thể người, kích thích tế bào ung thư phát triển…Tuy nhiên, việc bà con nông dân sử dụng thuốc cỏ cháy phun diệt cỏ vẫn còn khá phổ biến.
Các loại thuốc “cỏ cháy” có hoạt chất paraquat và Glyphosate thuộc nhóm thuốc trừ cỏ không chọn lọc, có tác động đến hầu hết các loài thực vật đang ở thời kỳ sinh trưởng.
Việc sử dụng thuốc trừ cỏ tràn lan ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ cộng đồng, trước tiên là người trực tiếp sử dụng.  Khi phun trên kênh mương, hoạt chất tan theo nước, chảy đến nơi khác và tích tụ trong động vật thuỷ sinh. Nếu con người ăn thịt của động vật này thì cơ thể bị nhiễm hoá chất. Hoạt chất trong thuốc trừ cỏ là loại cực độc song chỉ hấp thu qua cây trồng một tỷ lệ nhỏ, còn lại thấm vào đất, hòa vào nước.
Ngoài ra,  trên địa bàn xã  từ năm 2019 đến nay tại các xứ đồng có  đặt các thùng chứa bao bì thuốc BVTV sau khi sử dụng; tuy nhiên  vẫn còn tình trạng một số người dân sau khi phun thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh hại còn vứt vỏ bao bì thuốc BVTV bừa bãi xuống mương gây ô nhiễm môi trường.
 Để hạn chế tối đa tác hại do sử dụng thuốc cỏ cháy nói riêng và thuốc BVTV nói chung, cần sự chung tay và ý thức trách nhiệm của toàn thể bà con nhân dân trên địa bàn xã.
+  Không được sử dụng thuốc trừ cỏ cháy để phun tràn lan trên bờ ruộng
+ Khi cần mua thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh hại nên tìm mua tại các cửa hàng uy tín để được hướng dẫn sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng:
+ Bao bì thuốc BVTV sau khi phun phải thu gom bỏ vào thùng chứa để đảm bảo vệ sinh môi trường.
UBND xã yêu cầu các hộ sản xuất nâng cao ý thức trách nhiệm vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.
Nguồn : Ban nông nghiệp xã