CHỈ THỊ Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật

Thứ năm - 27/06/2024 04:49
CHỈ THỊ
Về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ
các giải pháp phòng, chống bệnh Dại ở động vật

Từ đầu năm  2024 đến nay trên địa bàn cả nước có 44 người chết vì bện Dại, riêng tại tỉnh Nghệ An có 3 người tử vong vì bệnh Dại và trên địa bàn  huyện Yên Thành đã xuất hiện 03 ổ bệnh Dại động vạt ( Dại chó) tại các xã Hùng Thành, Hoa Thành và Xuân Thành; Số chó mắc bệnh Dại là 04 con, đã cắn 08 người và 04 con chó khác.
Trong thời gian tới Nguy cơ dịch bệnh Dại tiếp tục xảy ra là rất cao, nguyên nhân chủ yếu là do: (1) Tỷ lệ tiêm phòng dại cho đàn chó nuôi thấp chưa đủ để miễn dịch; (2) Công tác quản lý đàn chó nuôi trên địa bàn xã chưa được quan tâm đúng mức, nhất là việc thống kê, lập sổ quản lý chó nuôi, thành lập đội chuyên trách bắt chó thả rông...; (3) Người nuôi chó không chấp hành việc đăng ký, nuôi nhốt theo đúng quy định, tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm còn phổ biến…; (4) Công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng, chống bệnh Dại còn hạn chế, chưa thường xuyên.
z5579161561516 71534aba59ce8cdc740579c4512325e3

Để khẩn trương triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dại trên động vật nhằm giảm thiểu tử vong ở người do bệnh Dại, Chủ tịch UBND xã Tây Thành yêu cầu ban chỉ huy 08 xóm; trưởng các ban ngành liên quan tập trung triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp sau:
1. Ban chỉ huy 08 xóm
- Tổ chức tuyên truyền sâu rộng trên địa bàn xóm bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống truyền thanh xóm về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan và biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo đối với cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia phòng, chống bệnh Dại.
- Phát hiện, báo cáo kịp thời các trường hợp chó, mèo nghi bị bệnh dại hoặc bị bệnh dại trên địa bàn xóm về UBND xã (qua Ban NN&PTNT xã) để xử lý kịp thời, hiệu quả.
- Tuyên truyền, vận động các hộ nuôi chó, mèo trên địa bàn xóm chưa tiêm phòng vacxin dại thì đăng ký tiêm phòng; đồng thời báo cáo về UBND xã (qua Ban NN&PTNT xã) để tiêm kịp thời.
2. Ban Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Thống kê và báo cáo chính xác số hộ nuôi chó ở từng khu dân cư, lập sổ theo dõi hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ gia đình.
- Tăng cường giám sát, phát hiện sớm động vật mắc bệnh Dại, nghi mắc bệnh Dại, báo cáo kịp thời về chủ tịch UBND xã để xử lý.
- Thường xuyên rà soát, tổ chức tiêm phòng bổ sung vắc xin Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn xã.
- Tham mưu thành lập tổ lưu động tổ chức bắt và tiêu huỷ chó thả rông theo đúng quy định của pháp luật.
3. Ban văn hóa xã.
Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về phòng, chống bệnh Dại, các quy định của pháp luật khi nuôi chó, mèo nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức của người nuôi và cộng đồng dân cư để mọi người dân để tích cực tham gia phòng, chống bệnh Dại và quản lý chó nuôi.
4. Ban công an xã
Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển chó, mèo trên địa bàn xã, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; bố trí lực lượng tham gia tổ lưu động tổ chức bắt và tiêu huỷ chó thả rông theo đúng quy định.
5. Các hộ nuôi chó, mèo
- Phải tiến hành khai báo, đăng ký chó nuôi về UBND xã (qua Ban NN&PTNT xã).
- Phải tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó, mèo theo đúng quy định.
- Phải chấp hành việc xích, nhốt chó, mèo; khi cho chó ra đường, nơi công cộng phải đeo rọ mõm.
- Phải báo ngay cho đồng chí xóm trưởng nếu nghi chó, mèo của gia đình mình bị bệnh dại để xử lý kịp thời, hiệu quả.
z5579169642655 ec530040f1c72a80c468a27e9140c53a

- Nếu hộ nuôi chó không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo khoản 2, Điều 2, Nghị định 04/2020/NĐ-CP ngày 03/01/2020 của Chính phủ và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để chó, mèo của ggia đình mình cắn người.
Chủ tịch UBND xã yêu cầu xóm trưởng 08 xóm; các ban ngành liên quan, các hộ nuôi chó, mèo thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.
Nguồn:  Ban Nông nghiệp xã