BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA THI 2024

Thứ hai - 03/06/2024 22:07
BÀI TUYÊN TRUYỀN AN TOÀN THỰC PHẨM MÙA THI 2024

Tiết trời nóng ẩm trong mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn (vi sinh vật, hoá chất, thực phẩm chứa chất độc tố tự nhiên) chưa được kiểm soát.
Trong mùa hè, nguy cơ ngộ độc cao nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, hải sản, sữa.. nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Thức ăn để trước 6 giờ có thể tạm coi là vô khuẩn nhưng sau 6 giờ, vi khuẩn đã có thể nhân lên gây ngộ độc.
Một thực tế đáng lo ngại là nguy cơ gây ngộ độc chủ yếu từ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo đánh giá của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hiện nay những người trực tiếp chế biến thức ăn và ngay cả người tiêu dùng hầu như đều thiếu kiến thức và thiếu trách nhiệm trong việc đảm bảo VSATTP. Thêm vào đó, thức ăn  nhanh, thức ăn tự pha chế tại các quán ven đường phần lớn không rõ nguồn gốc; quán xá nằm ở vỉa hè, sát đường giao thông, nếu bụi, nấm mốc và khí thải như xăng dầu nhiễm vào thực phẩm thì nguy cơ xảy ra ngộ độc sẽ rất cao
Vì vậy mùa thi với số lượng học sinh tập trung lớn đặc biệt tại điểm trường THPT Yên Thành 3 và khu vực trung tâm của xã Tây Thành.  Với nhu cầu sử dụng dịch vụ ăn uống, thức ăn nhanh, thức ăn, thức uống tự pha chế được số lượng học sinh ưa chuộng sử dụng.
Để chủ động kiểm soát an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa thi năm nay. UBND xã Tây Thành - BCĐ ATTP xã đề nghị các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn nhà hàng, cơ sở tự pha chế đồ ăn, thức uống trên địa bàn xã nêu cao trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời phải có trách nhiệm về đạo đức trong sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng ăn uống. Nếu cơ sở, nhà hàng, cá nhân nào để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm thì sẽ bị xử lý theo quy định và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

BCĐ ATTP xã!